Quy trình đóng gói thực phẩm đảm bảo, an toàn quyết định đến chất lượng sản phẩm sau chế biến. Quy trình đóng gói sản phẩm thực phẩm chuẩn, an toàn là 1 bài toán khó cho các công ty. Bài viết sau đây của Xuongintui.com chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi trên qua bài viết sau đây.

Quy trình đóng gói thực phẩm

Vì sao việc đóng gói thực phẩm là cần thiết?

  • Việc bao gói thực phẩm là 1 điều tất yếu bởi lớp bao bên ngoài sản phẩm có sự tiện lợi trong việc bảo vệ thực phẩm bên trong. Giảm thiểu các ảnh hưởng bên ngoài vào thực phẩm như không khí, vi trùng, ánh sáng hay độ ẩm… Các vấn đề gặp phải ngoại cảnh có khả năng làm cho thực phẩm bị hư hỏng, biến chất và thay đổi hình dạng vốn có của nó.
  • Bao bì thực phẩm có tác dụng đựng thực phẩm phía bên trong. Đồng thời là cách để chuẩn hóa cân nặng của sản phẩm. Người mua hàng có thể thuận lợi mua được sản phẩm có trọng lượng theo ý muốn.
  • Với các mẫu hàng hóa được đóng gói cẩn thận sẽ đảm bảo chất lượng nguyên vẹn và vốn có của thực phẩm. Song song đó, việc thực hiện quy trình đóng gói thực phẩm chuẩn, chuyên nghiệp bộc lộ được sự đầu tư và chú trọng của doanh nghiệp vào sản phẩm. Góp phần quảng bá, truyền thông, & định vị thương hiệu doanh nghiệp trong lòng người tiêu dùng.
  • Việc áp dụng 1 quy cách đóng gói thực phẩm đảm bảo an toàn chuẩn sẽ giúp cho tối giản hóa quá trình tạo ra, luân chuyển. Ngoài ra còn giúp tiết kiệm ngân sách, thời gian, công sức tạo ra sản phẩm.

Xem thêm nội dung bài viết: Hướng dẫn cách hút chân không thực phẩm

quy trình đóng gói sản phẩm thực phẩm

Những giai đoạn trong quy trình đóng gói thực phẩm

Các thực phẩm trong mọi khâu của quy trình đóng gói sản phẩm thực phẩm đều luôn phải đảm bảo vệ sinh và an toàn. Các công đoạn cụ thể sau.

Chuẩn bị nguyên liệu sản xuất

Các mặt hàng thực phẩm sẽ thông qua nhiều công đoạn nghiêm ngặt. Từ bước lựa chọn chu đáo những chất liệu, ngay sau đó là quá trình phát triển luôn luôn được duy trì thói quen và kiểm soát vệ sinh.

Khi đó, thành phẩm được cung ứng đạt giá trị đầy chất dinh dưỡng. Thành phẩm sản xuất sẽ được tiến hành đi vào bước cuối của quy trình trước khi tung ra thị trường.

Tạo hình cho sản phẩm

Đây chính là quá trình cơ học để cho mặt hàng có hình dạng, trọng lượng đúng quy chuẩn đặt ra. Giai đoạn này rất quan trọng nhất để định hình cho sản phẩm trước lúc cho vào bao bì để có các sản phẩm thích mắt, vừa vặn với gói bao để đạt cân nặng chuẩn.

Đóng gói sản phẩm

Ngay sau khi sản phẩm được tạo hình, chuẩn hóa cân nặng sẽ được bao gói thủ công hoặc tự động hóa dưới dây chuyền sản xuất hiện đại. Quy trình đóng gói dù là đối với thực phẩm tươi sống hay chính thì đều cần tuân thủ nghiêm ngặt vệ sinh, chất liệu bền bỉ của bao bì phải hợp với sản phẩm.

Thêm tem nhãn decal cung cấp thông tin cho sản phẩm

Sau khi bao gói, nhà cung cấp sẽ tiến hành thêm vào decal dán cho sản phẩm. Nhãn sản phẩm chính là giúp cho khách hàng các thông tin quan trọng nhất như trọng lượng sản phẩm, công ty sản xuất thực phẩm, cách dùng và quan trọng nhất đó là hạn sử dụng của mặt hàng.

quy trình đóng gói thực phẩm tươi sống

Những điều cần lưu ý trong quy trình đóng gói sản phẩm thực phẩm

Để sản phẩm thực phẩm không bị tình trạng hư hỏng cũng như quy trình đóng gói đảm bảo an toàn thì cần lưu ý đến các yếu tố quan trọng nhất về độ ẩm nhiệt độ, nhiệt độ, không khí & chất liệu gói bao.

Độ ẩm trong quá trình đóng gói thực phẩm

Thực phẩm tùy theo trạng thái mà có tác dụng hút ẩm hoặc tỏa ẩm, khiến cho chất lượng sản phẩm bị thay đổi ít nhiều. Nếu độ ẩm vượt quá mức thì đây là điều kiện tốt cho nấm mốc, vi trùng xâm nhập & cung cấp. Cho nên, độ ẩm nhiệt độ cần được kiểm soát bằng nhiều phương pháp không giống nhau.

Đối với bánh kẹo có thể đóng gói kèm theo túi hút ẩm, giúp khử ẩm và chống nấm mốc. Loại sản phẩm được đóng hộp đựng thực phẩm có thể dùng nắp nhôm, thiếc để seal màng trước lúc dùng nắp chính của hộp.

Không khí trong thời gian đóng gói

Không khí tác động đến thực phẩm của khá nhiều, đặc biệt là các thực phẩm tươi. Khi thực phẩm càng xúc tiếp với không khí lâu thì càng dễ dàng bị oxy hóa.

Chính vì thế, các vật liệu đóng gói phải có mức độ thẩm thấu, khuếch tán oxy thấp. Các thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm,… thì nên cần hút chân không. Những loại bánh, hạt đóng hộp, thực phẩm dầu dễ bị oxy hóa cần ứng dụng gói hút oxy hoặc hút chân không.

Quy trình đóng gói thực phẩm

Nhiệt độ phòng khi đóng gói cho thực phẩm

Mỗi 1 loại thực phẩm thì lại có 1 mức nhiệt độ bảo quản khác nhau. Ví dụ thực phẩm tươi sống cá, thịt thì cần bảo quản đông lạnh, rau củ thì nên cần nhiệt độ mát. Các dòng sản phẩm đồ khô thì cần bảo vệ nơi khô ráo và phóng khoáng.

Chất liệu bao bì đóng gói thực phẩm

Bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm nên cần hoàn toàn đảm bảo vệ sinh song song đó không gây phản ứng hay tạo chất độc với thực phẩm bên trong. Bao bì cũng cần hoàn toàn đảm bảo giữ nguyên được trạng thái, đặc tính ban đầu của sản phẩm & ngăn mùi, giữ khí, tránh va chạm hoàn chỉnh.

Với bao bì là hộp, bình chứa đựng cần phải có cấu trúc nắp dễ dàng mở, đậy kín. Nếu chất liệu bền bỉ là thủy tinh thì trong quá trình vận chuyển cần được cố định để giảm thiểu lực ảnh hưởng để tránh hư hại, đổ vỡ. Những mặt hàng thuận lợi liên quan bởi ánh sáng thì cần ứng dụng chất liệu bền bỉ cản quang.

Quy trình đóng gói thực phẩm đảm bảo an toàn ngày càng được tự động hóa với máy móc. Như vậy có thể thấy quy trình đóng gói sản phẩm thực phẩm là hết sức quan trọng, giúp cho thực phẩm được an toàn, chất lượng khi đến tay người mua hàng.