In 3D là một khái niệm quen thuộc với nhiều người. Tuy vậy, không hẳn ai cũng hiểu rõ về công nghệ in ấn này. lý do tại sao công nghệ in 3D ngày càng trở nên phổ biến, được áp dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng xuongintui.com chúng tôi tìm hiểu chi tiết và tiềm năng của công nghệ in ấn hiện đại này.

Công nghệ in 3D là gì?

Công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D là gì?

Công nghệ in 3D hay còn được gọi với cái tên khác là công nghệ bồi đắp vật liệu. Quá trình in là sự kết hợp của nhiều công đoạn khác nhau để tạo nên một vật thể 3 chiều, rõ ràng từng chi tiết và có độ chính xác cao. Công nghệ in ấn 3D hoàn toàn khác với các công nghệ in ấn truyền thống.

Xuất hiện từ những năm cuối thập niên 80. Tuy nhiên cho đến những năm gần đây, công nghệ in ấn này được cải tiến và phát triển hoàn thiện hơn. Ở thời điểm hiện tại, công nghệ in 3D được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, nổi bật nhất là ứng dụng công nghệ in 3d trong xây dựng nhà cửa.

Công nghệ in 3D có lợi thế gì có với những công nghệ in ấn truyền thống?

So với nhiều công nghệ in ấn khác, in 3D sở hữu nhiều lợi thế. Mang đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp sản xuất. Một vài lợi thế của công nghệ in 3D cụ thể như:

Giúp giảm chi phí đầu tư

Khi ứng dụng công nghệ in 3D và sản xuất, các doanh nghiệp sẽ giảm được chi phí làm khuôn đúc và nhiều thiết bị máy móc.

Ngoài ra, in ấn bằng công nghệ in 3D cũng góp phần tiết kiệm chi phí nhân công. Công nghệ này hoạt động hoàn toàn tự động, chỉ cần một người có chuyên môn để khởi động, điều khiển và giám sát quá trình thực hiện.

Trong khi với năng suất công việc tương đương, các công nghệ in ấn khác sẽ cần đến nhiều nhân công hơn để hoàn thiện.

Dễ dàng thay đổi, chỉnh sửa khi cần thiết

Khi in ấn bằng công nghệ in 3D, với bất kỳ sự thay đổi, thiết lập lại nào cũng rất nhanh chóng và dễ dàng. 

Người thiết kế có thể thay đổi ngay trên thiết bị điều khiển, máy 3D sẽ nhận được thông tin và chỉnh sửa để tạo ra những sản phẩm chất lượng, đúng ý khách hàng. 

Hạn chế tối đa rủi ro có thể gặp phải

Lợi thế của công nghệ in 3D

Lợi thế của công nghệ in 3D

Khi sử dụng công nghệ in ấn 3D để in ấn thử nghiệm hàng hóa sẽ đơn giản, tiết kiệm thời gian hơn.Giá thành chi để in thử nghiệm sản phẩm cũng rẻ hơn rất nhiều so với các công nghệ in khác.

Trong quá trình sản xuất, các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất cũng sẽ tính toán và dự trù được hiệu suất làm việc của máy in 3D thay vì phải trực tiếp in một số lượng sản phẩm lớn để có được số liệu cụ thể.

Rút ngắn thời gian sản xuất, nhanh chóng tiếp cận người dùng

In ấn bằng công nghệ in 3D sẽ giúp doanh nghiệp rút ngắn được thời gian sản xuất. Sản phẩm nhanh chóng được đưa ra thị trường tiêu thụ, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và định hình xu hướng thị trường.

Kiểu dáng, mẫu mã không còn bị giới hạn

Khi ứng dụng công nghệ in ấn 3D vào sản xuất. Các chi tiết, mẫu mã phức tạp sẽ không còn quá khó khăn. Công nghệ in hiện đại này có khả năng tạo ra được những chi tiết phức tạp một cách dễ dàng.

Công nghệ in 3D giúp tiết kiệm tài nguyên

In 3D sẽ góp phần tiết kiệm được nguồn tài nguyên và vật liệu thừa so với một số công nghệ in ấn khác. Doanh nghiệp, khách hàng có thể in với số lượng đủ sử dụng, hạn chế được việc in ấn quá nhiều gây lãng phí và áp lực về vấn đề kho bãi chứa sản phẩm.

Ứng dụng của công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D hiện nay được áp dụng vào nhiều ngành nghề, lĩnh vực hoạt động. Dưới đây là một số công nghệ in ấn nổi bật:

Ứng dụng vào sản xuất thời trang, phụ kiện và trang sức

Ứng dụng vào sản xuất quần áo, phụ kiện và trang sức

Ứng dụng vào sản xuất quần áo, phụ kiện và trang sức

Công nghệ in 3D đã được ứng dụng rất nhiều trong ngành sản xuất trang sức, phụ kiện và cả quần áo. Những sản phẩm được tạo ra từ công nghệ in ấn này đã xuất hiện không ít lần trên các sàn diễn thời trang quốc tế.

Ngoài ra, khá nhiều mặt hàng như: Áo choàng, váy thời trang hay cả đồ lót được sản xuất bằng công nghệ in 3D đang được ra mắt và tiêu thụ tại nhiều nơi trên thế giới.

Ứng dụng vào y học

Y học là một trong những ngành áp dụng công nghệ in 3D để phục vụ cho các hoạt động khám chữa bệnh. Trong số đó, phổ biến nhất là nha khoa khi đã áp dụng công nghệ này vào mục đích sản xuất khung bộ điều chỉnh răng, làm khuôn đúc của mão và cầu răng… 

Công nghệ này vẫn đang được phát triển để phục vụ nhiều hơn các hoạt động khám chữa bệnh của con người.

Ứng dụng của công nghệ 3D vào ngành hàng không vũ trụ

Tương tự ngành y học, hàng không vũ trụ đã tiếp nhận, áp dụng công nghệ in 3D vào quá trình nghiên cứu, sản xuất để tạo ra những các vật mẫu và sản phẩm phục vụ nghiên cứu.

Ứng dụng của công nghệ in 3D vào kiến trúc

Ứng dụng của công nghệ in 3D vào kiến trúc

Ứng dụng của công nghệ in 3D vào kiến trúc

Hầu hết các mô hình kiến trúc hiện nay đều được tạo nên từ công nghệ in 3D. Công nghệ in này có khả năng tạo ra những mô hình với độ chính xác vô cùng cao. Giúp các công ty thiết kế tiết kiệm được nhiều chi phí và là một phần không thể thiếu để tạo nên sự đổi mới…

Những loại công nghệ in 3D phổ biến tại Việt Nam

Tại Việt Nam, hiện có một số loại công nghệ in 3D được sử dụng phổ biến như:

Trên đây là một số thông tin chi tiết về công nghệ in 3D, những lợi thế của công nghệ in ấn này và ứng dụng của công nghệ in 3D vào các ngành nghề, lĩnh vực trong cuộc sống. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc.