Có thể nhiều người không biết rằng mẫu máy in 3D đầu tiên đã được sản xuất vào năm 1986, những mãi đến thời gian gần đây thì công nghệ in này mới bắt đầu được biết đến rộng rãi, đặc biệt là ứng dụng công nghệ in 3D trong xây dựng.

Một trong những cơ sở để công nghệ in 3D phát triển vượt bậc là khả ứng dụng rất đa dạng của nó. In 3D có thể được ứng dụng vào mọi ngành nghề, lĩnh vực như khoa học, cơ khí, y tế, thời trang, xây dựng, trang sức,…Vậy công nghệ in 3D trong xây dựng được ứng dụng như thế nào? Mời bạn đọc cùng xuongintui tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết sau.

Cách vận hành của công nghệ in 3D trong xây dựng

In 3D trong xây dựng có 2 cách thực hiện là in toàn bộ căn nhà thành một khối và in từng bộ phận rồi mới tiến hành lắp ráp

In nhà 3D thành một khối nhờ vào máy in 3D khổng lồ

công nghệ in 3D trong xây dựng

Đây là một kỹ thuật in khá phức tạp vì để in được một ngôi nhà lớn thì cần phải có một thiết bị in bao quát được toàn bộ ngôi nhà đó. Và thực tế đã có những máy in khổng lồ cao tới 6 mét và dài gần 40 mét được sản xuất thành công. Việc in nguyên căn nhà kiểu này khá rắc rối trong quá trình lắp đặt máy in nhưng có ưu điểm là ngôi nhà sẽ rất chắc chắn vì là một khối hoàn chỉnh, không cần mối ghép, lại không phải tốn nhân sự lắp ráp sau này.

In nhà 3D theo từng bộ phận rồi lắp ráp

So với việc in nguyên căn nhà thì cách in từng bộ phận này thông dụng hơn rất nhiều vì sự linh động cũng như không phải sử dụng máy in 3D cỡ lớn. Thông qua việc in nhiều bộ phận sau đó lắp ráp lại với nhau như bộ xếp hình lego thì rất nhiều căn nhà đã được hoàn thành trên toàn thế giới. Cách làm này tuy tốn khá nhiều thời gian về quá trình thiết kế các bộ phận nhưng có thể sản xuất hàng loạt và linh hoạt.

Tiện ích của công nghệ in 3D trong xây dựng so với xây dựng truyền thống

Về thời gian thi công

Thời gian xây dựng một căn nhà in 3D nhanh hơn rất nhiều lần so với hình thức xây dựng một căn nhà theo kiểu truyền thống. Phần lớn thời gian chủ yếu dành cho công đoạn thiết kế và thi công chỉ tốn khoảng 1 tuần đến 10 ngày.

Sử dụng ít nhân công

Khi máy in 3D bắt đầu đưa vào sử dụng thì gần như chỉ cần một đến hai người giám sát máy. Toàn bộ nhân công chủ yếu dồn vào khâu thiết kế và vật liệu. Có thể thấy khi vận hành sản xuất hàng loạt với những bản thiết kế có sẵn thì bài toán nhân sự được giải quyết một cách hiệu quả.

in 3D trong xây dựng

Vật liệu đa dạng

In 3D được khởi đầu với vật liệu từ nhựa và ở thời điểm hiện tại thì bạn có thể sử dụng gần như mọi chất liệu cho công nghệ này kể cả kim loại cứng như thép. Chưa kể, công nghệ bây giờ còn cho phép kết hợp nhiều loại vật liệu khác nhau giúp cho ngôi nhà có nhiều đặc điểm độc đáo. Tính ứng dụng của đặc điểm này được đánh giá rất cao vì vật liệu đa dạng sẽ giúp xây được nhà ở gần như mọi điều kiện môi trường, thời tiết khác nhau.

Tiết kiệm ngân sách

Thời gian thi công nhanh, không cần quá nhiều nhân lực như cách xây nhà truyền thống là 2 lý do chính giúp cho việc xây dựng một ngôi nhà bằng công nghệ in 3D tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Tương lai của công nghệ in 3D trong xây dựng

in 3D trong xây dựng

Công nghệ in 3D trong xây dựng đã bắt đầu được nhiều thành phố lớn trên thế giới áp dụng rộng rãi và hứa hẹn một tương lai rộng mở. Thành phố Dubai dự kiến đến năm 2030 sẽ có 25% công trình xây dựng được hoàn thiện nhờ công nghệ in 3D. Công nghệ in 3D trong xây dựng ở Việt Nam thậm chí khả năng phát triển sẽ còn nhanh hơn vì cơ sở hạ tầng còn chưa hoàn thiện. Đây chính là cơ sở để ngành in 3D có cơ hội thể hiện và thay thế phần nào phương pháp xây dựng truyền thống.

Với nhiều thời gian thi công nhanh, tiết kiệm nhân lực và chi phí, công nghệ in 3D trong xây dựng sẽ sớm được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam. Tốc độ phát triển và ứng dụng của công nghệ này cũng sẽ  ảnh hưởng không nhỏ đến định hướng ngành xây dựng của Việt Nam cũng như toàn thế giới.