Packaging là gì và cách phân loại đóng gói hàng hóa (Packaging) đối với từng loại hàng hóa? Là 2 câu hỏi được đặt ra nhất hiện nay.

Vậy Packaging nghĩa là gì và thuật ngữ này có quan trọng mà mọi người cần biết? Cùng Xuongintui.com chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây nhé.

Packaging Là Gì?

Packaging hiểu đơn giản là sự việc đóng gói hàng hóa. Hiện nay, thuật ngữ này được sử dụng khá rộng rãi trong tương đối nhiều ngành nghề không giống nhau, phổ biến nhất là ngành nghề dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa.

Packaging là gì

Nhìn chung, đóng gói hàng hóa là quá trình cần có để nhằm gìn giữ an toàn sản phẩm khỏi các tác nhân bên ngoài. Quá trình đóng gói sẽ không giống nhau tùy theo phân loại hàng hóa, loại bao bì.

Đóng gói hàng hòa ngoài an toàn cho sản phẩm còn làm công việc di chuyển, sắp xếp hàng hóa sản phẩm dễ dàng hơn. Hiện nay, công việc đóng gói hàng hóa liên quan gắn bó đến bao bì đóng gói & hàng hóa được đóng gói.

Cách phân loại bao bì đóng gói hàng hóa Packaging

Sau khi tìm hiểu Packaging là gì, các bạn cần khám phá sâu hơn vào cách phân loại bao bì đóng gói hàng hóa Packaging. Số lượng hàng hóa ngày nay rất phổ biến nên các loại bao bì cũng nhiều mẫu hơn nhằm giải quyết yêu cầu đóng gói của thị trường.

Tham khảo nội dung bài viết:

Các loại hình xuất nhập khẩu

Quy cách đóng gói cà phê xuất khẩu

Về căn bản, những bao bì đóng gói ngày nay vẫn chia ra làm 4 loại như sau:

Phân loại theo vai trò quan trọng trong lưu thông hàng hóa sản phẩm

Trong phân loại này có thể chia ra làm 3 dạng nhỏ như sau:

 • Bao bì trong: Chỉ dạng bao bì đóng gói trực tiếp với hàng hóa để ngăn chặn những tác nhân bên ngoài làm hỏng sản phẩm. Bình thường các loại bao bì này có các tính năng căn bản như chống thấm, chống ẩm mốc & chống chấn động.
 • Bao bì ngoài: Chỉ dạng bao bì có khả năng giữ gìn hàng hóa tốt nhất trong quá trình di chuyển từ địa điểm cung cấp đến nơi tiêu thụ làm thế nào cho hàng hóa còn nguyên vẹn trong lúc mà vận chuyển.
 • Bao bì giữa: Chỉ dạng bao bì trung gian bọc giữa bao bì trong và ngoài. Loại này thông thường là nguyên vật liệu giấy, rơm, xốp… có chức năng giảm tác động, hạn chế va đập hay tiếp xúc và giảm ma sát hàng hóa sản phẩm ở bên trong.

Packaging nghĩa là gì

Phân loại theo số lần dùng bao bì

Nếu các bạn đang tìm hiểu chi tiết Packaging là gì chắc hẳn không còn xa lạ với cách phân loại bao bì này. Phụ thuộc theo số lần sử dụng mà chúng ta sẽ chia thành hai loại bao bì như sau:

 • Bao bì dùng một lần: các loại túi giấy, túi nilon….
 • Bao bì dùng nhiều lần: các loại bình nén, bình chứa, thùng hàng, container….

Phân loại theo đặc tính chịu nén của bao bì

Đặc tính chịu nén của bao bì được chia ra làm 3 loại chính:

 • Bao bì cứng: Loại bao bì có thể chịu được các tác động ngoại lực mà không bị biến dạng.
 • Bao bì mềm: các loại bao bì dễ dàng bị biến dạng Mặc dù vậy có chức năng co giãn nhất định trong thời gian đóng gói hàng hóa sản phẩm như loại túi nilon hay túi vải.
 • Bao bì nửa cứng: Là các loại bao bì như gỗ, mây tre đủ cứng để chứa hàng hóa sản phẩm bên trong. Mặc dù vậy vẫn bị biến dạng nếu có ngoại lực lớn ảnh hưởng trực tiếp diễn nó.

Tham khảo tại bài viết: Các Loại Bao Bì Đóng Gói

cách phân loại đóng gói hàng hóa

Phân loại theo chuyên môn hóa

Bao gồm hai loại sau:

 • Bao bì thông dụng: Chứa được đa dạng các loại hàng hóa sản phẩm khác nhau.
 • Bao bì chuyên dụng: Chỉ chứa được một vài loại hàng hóa nhất định phụ thuộc theo hình dạng, kích cỡ và tính năng của hàng hóa.

Phân loại theo chất liệu bền bỉ

Nguyên liệu bao bì được chia ra làm những loại sau:

 • Bao bì gỗ
 • Bao bì kim loại
 • Bao bì dệt
 • Bao bì giấy, bìa cát tông

Cách phân loại đóng gói hàng hóa sản phẩm thế nào?

Mỗi loại hàng hóa sẽ có được nguồn gốc xuất xứ và đặc điểm khác nhau nên việc phân chia tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa cũng sẽ sở hữu sự độc lạ. Cụ thể như sau:

 • Đóng gói hàng hóa đơn vị: Cách thức đóng gói phục vụ mục đích là tiêu dùng sản phẩm nên việc đóng gói cần thế nào cho tiện lợi hơn khi chi trả sản phẩm.
 • Đóng gói theo nhóm nhỏ: Thường xuyên sử dụng trong các đại lý lớn hay các nhà kinh doanh bán lẻ đóng hàng hóa sản phẩm trong thùng carton.
 • Đóng gói theo nhóm lớn: Những loại hàng hóa được cố định chắc chắn trên Pallet và đã được xác lập, gắn mã container trước lúc xác lập các thông tin tiếp diễn như số lượng lô hàng, hạn sử dụng…
 • Đóng gói hàng kho: hoàn toàn đảm bảo kích thước bao bì sao để cho tương thích và hàng hóa sản phẩm chất lượng.
 • Đóng gói hàng để vận chuyển: Cần xác định quãng đường vận chuyển, phương thức & phương tiện giao vận, thời gian tiến hành luân chuyển để có cách đóng gói phù hợp bảo đảm an toàn & chất lượng cho hàng hóa.

Trên đây chính là những thông tin mà Xuongintui.com chúng tôi cung cấp cho bạn đọc về Packaging là gì và các thông tin liên quan. Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã mang về cho bạn nhiều kiến thức có ích để ứng dụng vào đời sống và công việc hàng ngày.