Hiện nay công nghệ in ống đồng được xem là hình thức in ấn hiện đại được áp dụng nhiều cho lĩnh vực in bao bì, in bao nhựa,…Kỹ thuật in ống đồng có thể in trên mọi vật liệu màng, tráng ghép phức hợp, mang lại cho khách hàng những sản phẩm in có chất lượng tốt nhất. Những nội dung dưới đây xuongintui sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản liên quan đến công nghệ in ống đồng này.

Công nghệ in ống đồng là gì?

Công nghệ in ống đồng hay còn có tên là in lõm, đây là kỹ thuật in ấn phổ biến hiện nay sử dụng loại trục in được mạ đồng dày khoảng 100 microns và những phần tử in là các hình ảnh, nội dung được khắc sâu nằm dưới bề mặt trục in. Các phần tử không in sẽ hiện lên trên bề mặt trục in và toàn bộ hình thức in lõm đều được in phần lớn ở dạng cuộn.

công nghệ in ống đồng

Nguyên lý vận hành của công nghệ in ống đồng

Kỹ thuật in ống đồng hoạt động dựa trên nguyên lý in lõm,  các phần tử được khắc lõm vào bề mặt kim loại.

Khi mực in được đưa lên bề mặt khuôn in, rồi chảy vào các chỗ lõm của các phần tử in. Sau đó, dao gạt mực sẽ gạt sạch những phần mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn in, số mực còn lại nằm ở chỗ lõm của các phần tử in.

Khi gặp áp lực in cao, mực trong các chỗ lõm sẽ bám vào bề mặt vật liệu. Cuối cùng được sấy để cho ra một bản in hoàn chỉnh, thường thì mực in ống đồng có độ nhớt thấp khoảng 0,1 Pa.s khiến mực nhanh khô và đạt chất lượng tốt hơn.

Kỹ thuật in ống đồng này thường được nhiều doanh nghiệp làm bao bì lựa chọn để in các loại bao bì như: bao bì hộp giấy, bao bì túi giấy,… Ngoài ra còn được áp dụng cho nhiều chất liệu khác như: màng nhựa dẻo, giấy, kim loại mỏng, OPP, PE, PET,… có nhiều loại bao bì yêu cầu phải in rồi ghép lại với nhau để tạo thành một bản in hoàn chỉnh, hình thức này được gọi là in ống đồng màng ghép.

Ưu điểm và hạn chế của công nghệ in ống đồng

Không giống như các hình thức in ấn khác như in chồng màu hoặc in offset thì kỹ thuật in ống đồng có các tiện ích nổi bật như:

  • Độ chính xác cao.
  • Có thể phục chế hình ảnh chất lượng cao.
  • Độ bền của trục in lớn hỗ trợ in tái bản để sử dụng.
  • Thời gian in nhanh

Nhưng kỹ thuật in này có một nhược điểm đó là chi phí cao và đòi hỏi số lượng in lớn.

kỹ thuật in ống đồng

Quy trình kỹ thuật in ống đồng

Quy trình in bao bì bằng công nghệ in ống đồng được tiến hành theo các bước như sau:

Bước 1: Thiết kế mẫu bao bì

Những mẫu mã của bao bì được thiết kế thông qua máy tính và lưu tại đó trong không gian 3 chiều. Tiếp theo, đơn vị in sẽ dựa các mẫu mã của bao bì để cho ra những hình ảnh, màu sắc tương xứng, đẹp mắt, tạo sự nổi bật cho sản phẩm.

Bước 2: Chế tạo bản in

Ở bước này sẽ tạo các phần tử hoặc các hình ảnh trên ống đồng để làm bản in ống đồng.

Bước 3: Sắp xếp, bố trí khuôn in

Sắp xếp, bố trí các loại vật liệu in trên các khuôn in sao cho đồng bộ và tối ưu nhằm tiết kiệm ngân sách sản xuất và giảm giá in ấn xuống ở mức tối ưu nhất.

Bước 4: Thực hiện in hình ảnh

Vận hành máy, thực hiện in các hình ảnh của hộp lên các loại chất liệu mà khách hàng yêu cầu như giấy, kim loại hay nhựa mỏng,…

Tốt nhất là nên in thử để đánh giá những mẫu này đã đáp ứng nhu cầu hay chưa rồi mới tiến hành in hàng loạt để tạo ra sản phẩm in phù hợp nhất.

công nghệ in ống đồng là gì

Bước 5: Làm khuôn bế tạo hình cho bao bì

Dao tạo rãnh cũng như dao cắt đứt sẽ gắn trên một tấm gỗ để tạo khuôn bế, cắt và tạo rãnh tờ in dựa vào hình dạng thiết kế hoặc cắt sản phẩm là công đoạn cắt tờ in thành các nhãn riêng biệt để dùng.

Bước 6: Gia công tờ in thành sản phẩm hoàn chỉnh

Công đoạn cuối cùng của công nghệ in ống đồng là loại bỏ các phần thừa lỗi, dán mép dọc của hộp,… tạo thành một bao bì hoàn chỉnh.

Hi vọng với những chia sẻ sẽ giúp cho các bạn có thêm những thông tin hữu ích về công nghệ in ống đồng trong ngành in ấn.