Ngày nay, bao bì đã trở thành một vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống, từ các trung tâm mua sắm, cửa hàng bán lẻ hay chợ, quán ăn,… để sử dụng bao bì giấy hoặc nhựa. Không chỉ có tác dụng chứa đựng sản phẩm, mà bao bì còn rất có ích trong kinh doanh. Tìm hiểu rõ hơn về chức năng của bao bì qua nội dung sau.

Tổng quan về bao bì sản phẩm

Bao bì là một vật dụng được sử dụng để bao bọc và chứa đựng, nhằm bảo vệ chất lượng cũng như giá trị sử dụng của hàng hóa, tạo môi trường thuận lợi cho việc di chuyển, bảo quản trong kho và phân phối sản phẩm. Bao bì sản phẩm ảnh hưởng không nhỏ đến quy trình bảo quản và trưng bày sản phẩm. Thông thường, bao bì được thiết kế rất bắt mắt, phù hợp với sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp, nhất là bao bì túi bằng giấy đây là công cụ đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút khách hàng.

Những chức năng của bao bì sản phẩm

Chức năng của bao bì rất đa dạng nên mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng

Chức năng bảo vệ sản phẩm

Đây là chức năng chính của bao bì. Bao bì giúp bảo vệ hàng hóa bên trong khỏi bị hư hại, rung, va đập, ảnh hưởng bởi nhiệt độ và môi trường bên ngoài.

Chức năng của bao bì

Chức năng ngăn cách

Chức năng của bao bì là ngăn cách giữ không cho hàng hóa bị dính nước, bụi bẩn. Bao bì cũng giúp ngăn cách sản phẩm không bị oxy hóa hay bị hư hại do vi khuẩn, côn trùng

Bao bì giúp vận chuyển thuận tiện hơn

Một số mặt hàng nếu không có bao bì sẽ rất khó để có thể vận chuyển. Ví dụ: đường, muối, café rang xay … trong trường hợp này bao bì là giải pháp đơn giản và hiệu quả mang sản phẩm đến người tiêu dùng.

Giúp truyền tải thông tin

Một trong những chức năng chính và lâu đời nhất của bao bì là để truyền tải thông tin. Những thông tin được in ấn trên bao bì bao gồm cả những thông tin cần thiết hoặc không cần thiết như: tên mặt hàng, nguyên vật liệu cấu tạo, công dụng, chức năng, thông tin đơn vị sản xuất, hạn sử dụng …

Hạn chế trộm cắp

Bao bì luôn được sản xuất để bao gói sản phẩm và chỉ mở được 1 lần. Do đó một khi đã mở bao bì thì người ta không thể đóng lại như cũ được nữa hoặc khi đóng lại sẽ rất dễ phân biệt được. Chính vì chức năng của bao bì này làm hạn chế rủi ro sản phẩm bị ăn trộm.

Chức năng của bao bì sản phẩm

Chức năng quảng bá thương hiệu, sản phẩm

Chức năng của bao bì còn rất hữu dụng trong marketing. Bao bì giúp tác động đến người mua và khích lệ hành vi mua hàng của họ. Ngày nay, chức năng của bao bì ngày càng trở nên quan trọng hơn trong việc xây dựng và phát triển một thương hiệu vững mạnh và đồng bộ. Các doanh nghiệp luôn chú trọng đến việc thiết kế bao bì chuyên nghiệp, ấn tượng như một lợi thế kinh doanh hiệu quả, giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng và đồng thời cắt giảm ngân sách cho các hoạt động marketing sản phẩm khác.

Gợi ý: Các mẫu hộp giấy đẹp thông dụng nhất

Có những loại bao bì sản phẩm nào?

Bao bì sản phẩm trên thị trường hiện nay rất đa dạng,  chúng được phân loại theo các tiêu chí sau

Phân loại bao bì theo công dụng

  • Bao bì trong: Chức năng của bao bì này dùng để đóng gói hàng hoá, nó tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm, thường đi kèm cùng sản phẩm. Vì thế, giá trị của bao bì sẽ được cộng luôn vào giá trị sản phẩm kinh doanh.
  • Bao bì ngoài (còn gọi là bao bì vận chuyển): Dạng bao bì này có chức năng bảo vệ nguyên vẹn số lượng và chất lượng sản phẩm, phục vụ cho nhu cầu chuyên chở sản phẩm từ nơi sản xuất đến nơi phân phối.

Chức năng của bao bì đựng sản phẩm

Phân loại bao bì theo chịu nén

Độ cứng có 3 loại: bao bì cứng, bao bì nửa cứng và bao bì mềm.

  • Bao bì cứng: Có khả năng chịu được các tác động cơ học từ bên ngoài và tải trọng của sản phẩm bên trong, giữ nguyên hình dạng khi thực hiện việc chứa đựng, vận chuyển, xếp dỡ.
  • Bao bì nửa cứng: Loại này có đầy đủ tính vững chắc khi chứa đựng sản phẩm và vận chuyển nhưng bị giới hạn ở mức độ nhất định. Nó có thể bị biến dạng dưới tải trọng của hàng hoá, tác động sức ép khi chất đống hàng, tác động cơ học (va chạm, rung xóc) trong quá trình vận chuyển.
  • Bao bì mềm: Dễ bị biến dạng khi chịu ảnh hưởng của trọng tải hàng hoá và tác động cơ học từ bên ngoài, dễ thay đổi hình dạng. Tuy nó chịu được tác động, va chạm trong quá trình bốc dỡ vận chuyển, nhưng bao bì loại này lại là phương tiện để truyền các tác động đó vào hàng hoá và thường dùng cho các hàng hóa dạng hạt, bột, không bị ảnh hưởng bởi các tác động cơ học đến giá trị sử dụng của sản phẩm.

Phân loại bao bì theo nguyên liệu sản xuất

  • Bao bì bằng giấy, carton và bìa: Đây là loại bao bì phổ biến hiện nay trên thị trường quốc tế và trong nước. Nó chiếm hơn 60% các loại bao bì sử dụng. Loại bao bì này có các tính chất sau: Về mặt lý học: chống ẩm, chịu xé, chịu gấp và chịu sự va đập (có độ cứng cao); Về hoá học: bền với hóa chất, bền với nhiệt (chịu nóng tốt), bắt lửa kém, ngăn được côn trùng, vi trùng; Sinh lý học: không mùi, không vị, không độc; Tâm lý học: bề mặt phẳng, dễ in ấn trang trí, dễ dùng. Loại này có khả năng tái chế để tiếp tục quá trình sản xuất các loại bao bì hàng hoá khác. Chi tiết tại: https://inbaobigiay.vn/
  • Bao bì làm từ các vật liệu nhân tạo, tổng hợp các loại vật liệu: Chẳng hạn như các loại bao bì được sản xuất từ chất liệu polime, cao su nhân tạo, màng chất dẻo, bao bì nhựa cứng… hoặc kết hợp nhiều loại vật liệu khác để cho ra các loại bao bì đảm bảo được chất lượng trong bảo quản, vận chuyển sản phẩm.
  • Bao bì làm bằng thuỷ tinh, đồ gốm- Chức năng của bao bì làm từ những vật liệu này thường là để chứa đựng các mặt hàng dạng lỏng như dược phẩm, hoá chất, rượu bia, nước giải khát… loại này không độc, không phản ứng với hàng hoá, có độ cứng, nhưng rất dễ vỡ khi gặp va chạm, rung xóc trong lúc vận chuyển, xếp dỡ

Hi vọng qua bài viết này của xuongintui.com sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về chức năng của bao bì, từ đó có sự lựa chọn bao bì phù hợp với sản phẩm cũng như nhu cầu của mình.