Máy in bị lem mực một bên là một trong những lỗi rất hay xảy ra trong quá trình sử dụng máy in, để khắc phục tình trạng nay thì phải xác định được nguyên nhân là gì, từ đó mới có hướng xử lý hiệu quả. Hãy cùng xuongintui.com tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy in bị lem mực một bên dưới đây nhé!

Thế nào là máy in bị lem mực một bên?

Máy in bị lem mực một bên là vấn đề phổ biến thường gặp phải ở máy in làm cho không ít người sử dụng khó chịu. Cụ thể khi gặp phải tình trạng này, bản in ra sẽ xuất hiện những phần mực quá đậm hoặc quá nhạt không thể nhìn rõ được

máy in bị lem mực một bên

Nhiều người nghĩ rằng tình trạng máy in bị lem mực một bên hoặc cho ra bản in không đồng đều thường xuất hiện ở những máy in cũ, đã sử dụng lâu tuy nhiên ngay cả máy mới cũng có thể gặp phải vấn đề này. Những lúc như thế bạn không nên tiếp tục thực hiện in vì điều này có thể dẫn đến tình trạng bị kẹt giấy khá rắc rối.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy in bị lem mực một bên

Bạn cần xác định đúng nguyên nhân thì mới có biện pháp xử lý hiệu quả được, sau đây là một số lý do phổ biến khiến máy in bị lem mực một bên cũng như cách khắc phục tương ứng

Do giấy in chất lượng không đạt yêu cầu

Đấu tiên phải nói đến chất lượng giấy in, đây là một trong những tác nhân hàng đầu gây ra tình trạng máy in bị lem mực một bên. Trong đó giấy in của bạn đã lâu không sử dụng đến hay do bảo quản trong điều kiện không tốt, chẳng hạn như làm cho giấy luôn trong tình trạng ẩm ướt. Khi giấy bị ẩm sẽ làm cho mực khó có thể bám vào mặt giấy, không kịp thấm để sấy khô và dẫn tới tình trạng mực bị nhòe, bị lem.

sửa lỗi máy in bị lem mực một bên

Bên cạnh đó, giấy quá mỏng cũng tác động đến khả năng mực bám vào giấy do giấy thiếu độ nhẵn và gây ra vấn đề máy in bị lem mực. Ngoài ra, trong quá trình hút giấy vào trong, nếu chất lượng giấy in quá kém, ví dụ như quá mỏng sẽ dễ bị gập, nhăn, hay xếp quạt.. như thế sẽ ảnh hưởng đến việc mực phun trên bề mặt giấy.

Kinh nghiệm hay: Sửa máy in báo ready to print nhưng không in được

Do chất lượng mực in kém

Có thể thấy mực là vấn đề mà những ai sử dụng máy in đều phải lưu ý, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mực với chất lượng cũng như chi phí chênh lệch nhau rõ rệt. Tốt nhất là bạn sử dụng loại mực in chính hãng có uy tín vừa đem lại bản in có chất lượng vừa an toàn cho máy in.

Ngược lại nếu lựa chọn mực in kém chất lượng giá rẻ sẽ cho ra bản in vừa không đẹp vừa không được mịn rất khó chịu, chưa kể còn ảnh hưởng đến khả năng vận hành của máy in dễ xảy ra lỗi mà ở đây là máy in bị lem mực một bên. Do đó bên cạnh giấy in đạt tiêu chuẩn, việc đầu tư vào mực in cũng là điều rất quan trọng nhằm tăng độ bền lâu dài của máy in.

Máy in bị lem mực một bên do gạt mực bị hỏng

Với chức năng chính là gạt lượng mực thừa bám trên giấy in, có thể nói gạt mực là một bộ phận thường xuyên phải thay thế nhất. Do thiết kế của gạt mực chỉ tương thích với số lượng bản in nhất định, vì vậy nếu hoạt động quá nhiều sẽ dễ gây ra lỗi bản in bị lem mực. Bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng gạt mực để khắc phục kịp thời để không làm ảnh hưởng đến chất lượng bản in.

Do lô sấy không đủ nhiệt

Trong quá trình sử dụng máy in thì bạn cần phải hiểu được lô sấy có vai trò rất quan trọng và quyết định mực có bám lên được bề mặt giấy hay không. Khi vận hành, nhiệt phát ra từ lô giấy sẽ giúp mực bám dính vào tờ giấy tốt hơn, không những thế đây cũng là quá trình giúp mực mau khô và thấm vào giấy nhanh chóng hơn.

Vì vậy nếu nhiệt độ phát ra từ lô sấy không đủ sẽ khiến vùng mực mới phun ra không được làm nóng đúng cách, từ đó gây ra những vết nhòe mực, lem mực vì công đoạn lăn qua vùng mực chưa được làm khô. Thế nên, khi phát hiện những lỗi như thế, bạn nên thay mới bộ phận làm nóng bên trong lô sấy, có thể thay mới lô sấy khác nếu thấy cần thiết để khắc phục tình trạng máy in bị lem mực một bên.

khắc phục máy in bị lem mực một bên

Lỗi khi đổ mực in không đúng cách

Trong quá trình đổ mực vào bản in, nếu thực hiện không đúng cách hoặc sử dụng loại mực không phù hợp với máy in đang dùng cũng có khả năng cao là nguyên nhân phát sinh ra lỗi này.

Nếu máy in bị lem mực do lỗi khi đổ mực thì biện pháp xử lý lúc này là tiến hành lau chùi sạch sẽ lại hộp mực, rồi đem in lại thử, nếu vẫn còn lỗi thì tốt nhất bạn nên mua loại mực mới tương thích với máy in hiện tại hơn. Xem thêm: Khi nào cần thay hộp mực máy in

Do trống máy in xuống cấp

Sau một khoảng thời gian dài sử dụng, các thiết bị bên trong máy in như là linh kiện trống sẽ bị xuống cấp dần, làm khả năng nhận mực in và ép mực in lên giấy không còn được tốt như trước.

Để nhận biết được tình trạng này thì bạn cần chú ý khi máy in cho ra bản in có các chấm nhỏ tạo thành những đường thẳng trên bề mặt giấy. Do đây là một trong những thiết bị phải vận hành liên tục nên quá trình bị xuống cấp diễn ra nhanh hơn. Tuổi thọ của nó chỉ hạn chế trong vài lần đổ mực in và số trang in nhất định.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích về máy in bị lem mực một bên thường gặp phải khi sử dụng máy in