Sử dụng hầm biogas hiện nay mặc dù mang đến nhiều lợi ích thiết thực nhưng trên thực tế, khi xây dựng hầm và đưa vào sử dụng bà con thường gặp phải nhiều vấn đề khác nhau nên hiệu quả mang lại là không như mong muốn. Vậy nguyên nhân của vấn đề này là do đâu?

ham ủ biogas cao cấp composite

Một số vấn đề gặp phải khi dùng hầm biogas

Có một số vấn đề mà khi sử dụng các loại hầm ủ biogas bà con thường gặp phải đó chính là:

  • Lượng khí sinh ra không đồng đều: hầu hết đây chính là vấn đề gặp phải nhiều nhất, trong quá trình sử dụng thường thì bà con đang đun nấu thì lượng khí hét khiến cho lửa bị tắt. Hay dùng để chạy máy phát điện thì mang đến hiệu quả không như mong muốn.
  • Phải tư sửa hầm thường xuyên: đối với những kiểu hầm xây bằng gạch, việc sửa chữa có thể nói là thường xuyên, có thể trong vài tháng một lần, hoặc nhiều lần trong tháng, tùy vò thời gian sử dụng hầm của bà con.
  • Lượng chất thải đưa vào hầm thường xuyên nhưng hiệu quả sinh khí không cao. Cũng có nhiều trường hợp bà con thường xuyên vệ sinh chuồng trại và đưa vào hầm đẻ xử lý nhưng khí sinh học tạo thành lại chỉ là một lượng nhỏ không đủ để phục vụ cho nhu cầu sử dụng.
  • Hầm biogas sử dụng nhưng môi trường vấn bị ô nhiễm: nhiều trường hợp bà con đã sử dụng hầm ủ khí nhưng chất thải vấn không được giải quyết triệt để môi trường vẫn chịu những ảnh hưởng nhất định.

hầm bể biogas cải tiến bvc

Nguyên nhân của việc sử dụng hầm biogas không hiệu quả

Trên đây là những vấn đề thường gặp phải nhất hiện nay, và có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng đó.

  • Lựa chọn kích thước hầm biogas không phù hợp: đây chính là một yếu tố khiến cho lượng khí sinh ra không như mong muốn. Nếu như hầm có kích thước lớn mà chất thải lại không đủ thì lượng khí sinh ra không nhiều. Trái lại, hầm ở kích thước nhỏ thì lượng chất thải lại quá nhiều, khiến cho phân trong hầm chưa xử lý hết mà đã có lượng chất thải mới được đưa vào.

Vấn đề này làm cho chất thải không được xử lý tốt, đồng thời không đáp ứng được nhu cầu sử dụng cua bà con. Vì thế, trước khi chọn lắp đặt hầm ủ khí sinh học thì trước hết cần phải xác định kích thước hầm phù hợp.

hầm biogas cải tiến bvc xây dựng giá rẻ

  • Sử dụng kiểu hầm gạch truyền thống: mặc dù chi phí xây dựng không lớn, thích hợp với nhiều quy mô nhưng hầm bằng gạch lại có nhiều điểm hạn chế. Thường bị hư hỏng và phải khắc phục thường xuyên, sau thời gian đầu thì hầm sẽ bị xuống cấp. Điều này ảnh hưởng đến hiệu quả sinh khí của hầm, cũng như khả năng mở rộng quy mô chăn nuôi.
  • Vận hành, sử dụng hầm chưa hiệu quả: đây là một yếu tố đóng vai trò quan trọng nếu không nắm bắt được thì hiệu quả sinh khí sẽ kém, dễ khiến hầm bị hư hỏng. Vì thế, tìm kiếm, nắm bắt những yêu cầu khi sử dụng hầm biogas là điều bà con cần phải làm.

Xem thêm chủ đề Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo