Bệnh thoát vị đĩa đệm là một tổn thương của cột sống, đặc trưng trong đó là bị đau cổ, lưng và có thể lan xuống cánh tay và chân. Bệnh xảy ra khi một đĩa đệm giữa đốt sống rời khỏi vị trí ban đầu của nó và nén vào cấu trúc khác. Đây được biết đến là nguyên nhân hàng đầu gây ra vấn đề đau lưng cho 5% dân số trên thế giới.

các triệu chứng thoát vị đĩa đệm

các triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra thường xuyên hơn ở đốt sống cổ và các đốt sống thắt lưng, hai khu vực này thường xuyên phải chịu nhiều tác động hơn là khu vực khác.

Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm:

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lý này, việc nắm rõ các nguyên nhân gây ra các triệu chứng thoát vị đĩa đệm sẽ giúp bạn tránh xa được nó.

Tư thế:

Mỗi cử động trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta đòi hỏi phải có một tư thế chính xác. Cột sống đòi hỏi một tư thế chính xác vì nó là cấu tạo cơ thể của chúng ta giúp cân bằng và phân phối trọng lượng và cử chỉ. Chính vì vậy tư thế ngồi, đứng, nằm không theo tiêu chuẩn sẽ khiến gay ra bệnh thoát vị đĩa đệm:

Mang vật nặng:

Quá trình mài mòn đĩa đệm thường xảy ra ở những người mang vác quá nhiều trọng lượng trên lưng, ví dụ điển hình là thợ xây họ phải mang vác rất nhiều vật có trọng lượng nặng. Đây là yếu tố gây ra thoát vị đĩa đệm.

Lối sống:

Sự vắng mặt của các hoạt động thể thao sẽ khiến làm teo các cơ, có thể làm giảm độ chùng của thân và rút ngắn các sợi cơ và thay đổi áp lực tác động lên các đĩa đệm.

các triệu chứng thoát vị đĩa đệm

các triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Các yếu tố gây ra nguy cơ mắc bệnh:

Tuổi:

Đĩa đệm thoát vị được biết đến như là một bệnh thoái hóa, nghĩa là quá trình lão hóa theo độ tuổi của chúng ta là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra thoát vị đĩa đệm. Và bệnh lý này thường xuyên xảy ra ở độ tuổi 30 và 55.

Di truyền:

Trong nghiên cứu của các chuyên gia trong sự hình thành của thoát vị đĩa đệm, người ta đã xác định rằng các yếu tố di truyền từ gia đình được biết đến như là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh.

Hút thuốc:

Theo nghiên cứu từ ảnh hưởng của di truyền thoát vị đĩa đệm thì có bằng chứng cho rằng hút thuốc có nguy cơ làm tăng đau thắt lưng, ảnh hưởng trực tiếp đến đĩa đệm.

Béo phì:

Cột sống hỗ trợ nâng đỡ trọng lượng cơ thể, vì thế khi mà bệnh nhân bị thừa cân sẽ khiến cho trọng lượng mà cột sống phải chịu nâng đỡ càng tăng gay ra đĩa đệm bị ảnh hưởng.

Tìm hiểu thoát vị đĩa đệm bả vai