Bệnh nhân bị bệnh hen suyễn dễ có tình trạng khó thở, thở khò khè, ho nhiều….rất khó chịu. Dù sống chung với bệnh hen suyễn là tương đối khó khăn, tuy nhiên vẫn có những việc người bệnh có thể làm kiểm soát bệnh hen suyễn tốt hơn.

Một số nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh hen suyễn

Di truyền: Bệnh hen suyễn mãn tính có thể do di truyền. Đây là nguyên nhân khiến chúng ta vẫn bị bệnh dù không hút thuốc lá.

Hút thuốc lá: các đối tượng hút thuốc lá hoàn toàn có thể phát triển bệnh hen suyễn sau nhiều năm. Bên cạnh đó, những ai hút thuốc lá thụ động cũng vẫn có nguy cơ phát triển căn bệnh này.

Ô nhiễm không khí, thời tiết, khí hậu: Việc hít phải quá nhiều bụi, các loại khói hoặc những khi thời tiết thay đổi đều hoàn toàn có thể khiến cho những biểu hiện bệnh hen phế quản nặng hơn.

Kiểm soát bệnh hen suyễn mãn tính như thế nào

Hạn chế tiếp xúc với những tác nhân gây kích ứng: Khói, bụi, các chất gây dị ứng… đều có thể làm kích thích hệ hô hấp cũng như làm cho chức năng phổi bị suy giảm. Tốt nhất, bạn hãy mang theo khẩu trang mỗi lần ra ngoài để phòng những chất có hại thâm nhập vào cơ thể.

Tránh thừa cân, béo phì: Tình trạng béo phì, thừa cân có thể tác động tới chức năng hô hấp của người bị bệnh hen suyễn. Ngoài ra,  nó còn làm cho phổi phải hoạt động khó nhọc hơn để ổn định lượng oxy trong máu.

Rèn luyện thể dục: Tập thể dục tối thiểu 30 phút/ngày có thể giúp kiểm soát bệnh hiệu quả hơn. Nhưng người bệnh nên tránh tập luyện những khi sáng sớm hoặc tối muộn vì trong khoảng thời gian này, lượng khói, bụi trong môi trường thường nhiều hơn.

Luôn mang theo ống hít: những bệnh nhân hen suyễn luôn phải đem theo ống hít mọi lúc mọi nơi để ngăn ngừa những yếu tố gây kích động cơn hen suyễn.

thuoc chua benh hen suyen

Thuốc chữa bệnh hen suyễn

Xem thêm: thuốc nam chữa bệnh hen suyễn ở trẻ em

Không tùy tiện sử dụng siro ho: có một số loại siro ho có thể ngừa các cơn ho lại. Nhưng thực tế  người bị bệnh hen suyễn phải làm là ngăn các cơn hen bộc phát và thải trừ chất nhầy và đờm ra bên ngoài chứ không phải là phòng ngừa cơn ho.

Dùng thiết bị làm ẩm trong các ngày hanh khô: không gian khô hoàn toàn có thể làm những biểu hiện bệnh hen suyễn trở nên khó lường hơn. Không gian sẽ hỗ trợ vào việc kiểm soát cơn hen dễ dàng hơn

Tập thở: người bệnh hen suyễn cần thực hiện các cách thức thở mím môi để làm hạn chế các biểu hiện chẳng hạn như hụt hơi, khó thở. Người bệnh chỉ cần hít vào bằng mũi, và thở bằng miệng trong khi mím môi. Những lúc nhận biết nhịp tim của bản thân nhanh hơn thông thường, người bệnh nên hít thở sâu và tiến hành cách thức thở mím môi.

Tìm hiểu thêm về bệnh hen suyễn tại đây