Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng sụn đệm nằm giữa các đốt xương sống bị rách hoặc gặp những chấn thương trong quá trình vận động gây nên. Trong đĩa đệm có chứa nhiều nhân nhầy bên trong, khi trượt ra ngoài có thể gây đè nén lên các rễ thần kinh, dẫn đến tình trạng đau. Tỉ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn nữ giới rất nhiều và bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường được hình thành ở những bệnh nhân có độ tuổi từ 30-50, độ tuổi đang trong quá trình lao động và đã bắt đầu lão hóa.

Thường xuyên lao động nặng quá sức, tư thế lao động không đúng, thường xuyên phải ngồi lâu 1 chỗ, ít vận động là cột sống phải chịu nhiều áp lực làm cho bệnh rất dễ hình thành. Cơ thể bị béo phì, thường xuyên vận động các môn thể thao đòi hỏi sự vận động mạnh và va chạm nhiều như bóng đá, bóng chuyền, cơ thể bị béo phì cũng góp phần rất nhiều hình thành nên bệnh. Điều trị thoát vị đĩa đệm có rất nhiều phương pháp khác nhau, tuy nhiên phải phù hợp với tình trạng bệnh và cơ địa của mỗi người để được hiệu quả nhất.

thoat-vi-dia-dem-cot-song-co

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm được hình thành do đâu?

Theo thời gian, cơ thể dẫn bị lão hóa dẫn đến hệ xương khớp cũng dần suy yếu, đĩa đệm mất đi khả năng linh hoạt và hoạt động không còn được như trước. khi gặp phải những chấn thương, va chạm có thể khiến cho đĩa đệm bị trượt ra ngoài và hình thành nên bệnh thoát vị đĩa đệm. Thoát vị đĩa cột sống thắt lưng đệm gây đến rất nhiều hậu quả ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của người bệnh nếu không được chữa trị kịp thời.

Thoát vị đĩa đệm có thể được hình thành ở khắp mọi vị trí trên cột sống, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là ở vị trí thắt lưng. Làm việc không đúng tư thế trong thời gian dài có thể làm cho đĩa đệm bị kéo căng và dần dần bị rách, gây nên tình trạng thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm có những triệu chứng nào?

Triệu chứng nổi bật của thoát vị đĩa đệm là gây đau vùng thắt lưng, bên cạnh đó có thể kèm theo cảm giác tê, yếu, hoặc ngứa ran. Đĩa đệm chèn ép nhiều lên rễ thần kinh dẫn đến tình trạng vùng cơ liên quan bị ảnh hưởng, nếu để lâu có thể dẫn đến tình trạng các cơ bị yếu, không chữa trị bệnh nhân có thể bị bại liệt

Khi có những dấu hiệu bệnh, bệnh nhân nên đến bệnh viện để được kiểm tra và từ đó các bác sĩ mới có thể đưa ra được phương pháp chữa trị hiệu quả nhất. Không nên tùy ý chữa trị vì có thể dẫn đến những việc điều trị không hiệu quả và có thể làm cho bệnh chuyển biến phức tạp.

Xem thêm những bài tập giúp hạn chế thoát vị đĩa đệm tại đây