Việc kiểm soát bệnh hen phế quả của các mẹ bầu khi mang thai là rất quan trọng để có được một thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ lẫn con

Kiểm soát hiệu quả bệnh hen suyễn trước lúc có thai hoặc vào giai đoạn đầu có thai chính là giải pháp hiệu quả nhất dành cho mẹ và thai nhi để có 1 thai kỳ khỏe mạnh. Để kiểm soát được tình trạng hen phế quản, thai phụ cần tuân theo các bước sau:

Nhận diện được các yếu tố gây kích thích

Dị ứng là lý do chủ yếu dẫn đến hen suyễn và thai phụ cần biết rõ lý do nào dẫn tới dị ứng đối với mình. Vì thế, việc hạn chế tiếp xúc với chúng sẽ giúp thai phụ hô hấp dễ dàng hơn..Tất nhiên là nếu người chồng có thói quen hút thuốc thì thai phụ bắt buộc nhắc nhở để chồng bỏ hút thuốc.

Tin nên xem: Phòng các bệnh hô hấp của người già vào mùa đông

kiem soat benh hen suyen khi mang thai

Cần kiểm soát tốt bệnh hen suyễn khi mang thai

Chú ý khi tập thể dục

Khi thai phụ lên cơn hen do tập thể dục thì bắt buộc dùng thuốc đã kê toa trước khi tập. Việc này có thể giúp phòng tránh các đợt bộc phát của cơn suyễn. Thai phụ cũng cần phải tham vấn bác sĩ để được tư vấn các loại hình thể dục thích hợp.

Chăm sóc sức khỏe

Thai phụ cần hạn chế việc bị cảm lạnh, cúm hoặc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác – do đó cũng là mọi căn nguyên gây hen suyễn. Bác sĩ  có thể sẽ chỉ định thai phụ dùng thuốc để ngăn cơn suyễn lúc mới mắc cảm lạnh, hoặc có thể thai phụ phải áp dụng kháng sinh dành cho mẹ bầu để chữa các dạng vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp.

Xem thêm: thuốc nam chữa bệnh hen phế quản khi mang thai

Tiêm ngừa cúm được khuyến cáo cho những người mang thai, cũng như vắc xin dự phòng nhiễm trùng phế cầu rất cần thiết cho người đang mắc bệnh hen suyễn (đặc biệt là khi thai phụ đang ở khu vực mang khả năng lây nhiễm cao). trường hợp mẹ mắc viêm xoang và trào ngược dạ dày mãn tính thì hãy tham khảo bác sĩ để có phương pháp chữa bệnh do 2 bệnh này có thể tương tác đến việc kiểm soát cơn hen suyễn.

Sử dụng thuốc đúng đắn

thuoc tri hen suyen khi mang thai

thuốc trị hen suyễn khi mang thai

Việc dùng thuốc sẽ điều chỉnh trong giai đoạn người mẹ có thai, bởi thế, thai phụ hãy chỉ sử dụng các dạng thuốc được bác sĩ chỉ định trong quá trình có thai.

Giả dụ các biểu hiện của bệnh suyễn nhẹ, thai phụ  có thể không nhất thiết phải sử dụng thuốc. Còn khi từ vừa tới nặng, mẹ bầu sẽ được bác sĩ chỉ  định sử dụng các mẫu thuốc an toàn khi đang có thai. Đừng chần chừ mỗi lần phải sử dụng thuốc vì nó sẽ giúp ích cho việc có một thai kì khỏe mạnh.